Ý nghĩa của ngày black friday – Ý nghĩa ngày thứ 6 đen tối

Ở Việt Nam những năm gần đây mỗi dịp cuối tháng 11, các thương hiệu đều đua nhau tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá cực mạnh nhân dịp ngày Black Friday. Vậy ý nghĩa của ngày Black Friday – ngày thứ 6 đen tối là gì? Và vì sao nó lại được đặt tên như vậy?

Ngày Black Friday được bắt nguồn từ nước Mỹ vào những năm của thập niên 50 thế kỷ trước. Đây được coi là ngày mở đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh mỗi năm tại Mỹ ngay sau lễ Tạ Ơn.

Ngày lễ Tạ Ơn tại Mỹ là ngày thứ 5 của tuần 4 tháng 11 hàng năm, và ngày Thứ 6 đen tối sẽ diễn ra ngay sau ngày lễ Tạ Ơn 1 ngày, tức là ngày thứ 6 của tuần thứ 4 tháng 11.

Lý giải cho ý nghĩa của ngày Black Friday – Ngày thứ 6 đen tối, có 2 giả thuyết như sau:

  1. Ngay sau ngày lễ Tạ Ơn, người dân tại Philadelphia nói riêng và người Mỹ nói chung sẽ đổ xô ra đường để bắt đầu mùa mua sắm để chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh. Điều này đã gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng trên các con phố của Philadelphia. Đây chính là nguyên nhân đầu tiên bắt nguồn của cái tên ngày Black Friday – Ngày thứ 6 đen tối.
Người dân đổ xô đi mua sắm nhân ngày Black Friday - ngày thứ 6 đen tối
Người dân đổ xô đi mua sắm nhân ngày Black Friday – ngày thứ 6 đen tối
  1. Lý giải thứ 2 xuất hiện sau lý giải đầu tiên khoảng 2 thập kỷ. Ngày xưa khi việc quyết toán sổ sách kinh doanh đều được làm thủ công bằng tay, để tiện theo dõi và phân biệt sổ sách, kế toán thường đánh dấu lợi nhuận bằng mực màu đen, đánh dấu thua lỗ bằng mực màu đỏ. Vì vậy, trong tiếng Anh có thuật ngữ “in the black” chỉ tình trạng doanh nghiệp đang ăn nên làm ra, còn thuật ngữ “in the red” chỉ doanh nghiệp đang trong tình hình thua lỗ. Ngày sau ngày lễ Tạ Ơn là ngày người dân đổ ra đường mua sắm, các doanh nghiệp cũng đua nhau tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mãi, mở cửa sớm để kích cầu mua sắm. Vì vậy, đây có thể coi là ngày mua sắm lớn nhất trong năm, ngày các doanh nghiệp ăn nên làm ra nhất. Từ đó người ta đặt tên cho ngày này là ngày Black Friday – Ngày thứ 6 đen tối.
Người dân đổ xô đi mua sắm nhân ngày Black Friday - ngày thứ 6 đen tối
Người dân đổ xô đi mua sắm nhân ngày Black Friday – ngày thứ 6 đen tối

Từ 2 giả thuyết giải thích cho ý nghĩa của ngày Black Friday – ngày thứ 6 đen tối, có thể thấy mặc dù nghe cái tên có vẻ hơi “rùng rợn” nhưng đây lại là ngày có ý nghĩa tích cực với cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Người tiêu dùng sẽ có cơ hội mua sắm được những sản phẩm với giá “hời” nhất, doanh nghiệp cũng nâng cao được doanh thu và lợi nhuận đáng kể dịp cuối năm.

Ở nước ta những năm gần đây, ngày Black Friday cũng đã du nhập, được cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp hưởng ứng rất mạnh mẽ thể hiện qua các hoạt động cung – cầu đều diễn ra rất tích cực. Ngày Black Friday nhộn nhịp cũng là tín hiệu đáng mừng, thể hiện mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, cũng là minh chứng cho sự phát triển của nền kinh tế.

Năm nay, ngày Black Friday sẽ là ngày thứ 6, 27/11/2020.

Các chương trình giảm giá nhân ngày nhà giáo VN và ngày Black Friday của các thương hiệu giày, túi nổi tiếng tại VN:

SABLANCA SALE OFF 20/11, TẶNG KÈM DÂY ĐEO, THẮT LƯNG TRỊ GIÁ 199K: >> bit.ly/sablanca201120
VASCARA SALE OFF ĐẾN 50%: >> bit.ly/vascara201120
JUNO SALE BLACK FRIDAY, GIÀY TỪ 220K, TÚI TỪ 300K: >> bit.ly/JUNO201120
Mẹo và Bí quyết thời trang dành cho chị em, xem tại: >>> ĐÂY

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: